Vai trò của Iot đối với cơ thể

28/09/2021
iot là gì

Iot là một vi chất có mặt trong cơ thể với một lượng rất nhỏ, khoảng 0,00004% tổng trọng lượng cơ thể, lượng iot thậm chí còn nhỏ hơn tới 100 lần so với tổng lượng sắt trong cơ thể. Tuy chiếm một lượng rất nhỏ là thế nhưng iot lại đóng một vai trò cực kì quan trọng trong cơ thể con người, cùng khám phá với Đầu Bếp Gia Đình trong bài viết dưới đây nhé!


Iot – một vi chất cực kì cần thiết cho cơ thể

Mỗi người trong chúng ta chắc hẳn đã quá quen với những lời khuyên bổ sung iot đầy đủ vào cơ thể, iot có trong rất nhiều nguyên liệu, thực phẩm mà chúng ta nạp vào qua đường ăn uống hàng ngày, trong đó điển hình nhất là muối. Chúng ta chắc hẳn cũng đã biết được iot rất quan trọng đối với sự vận hành của cơ thể.

Vậy nhưng, cụ thể iot đóng vai trò như thế nào và tại sao chúng lại quan trọng như vậy thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về vai trò của iot trong cơ thể con người một cách cụ thể nhất.

Vai trò chính của iot

Một trong những chức năng cực kì quan trọng của iod chính là tham gia tạo ra hormone giáp T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine). Nguyên tử iod có mặt trong quá trình này sẽ tạo ra những liên kết đồng hoá trị trong cấu tạo của hormone giáp. Đây là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà sự  phát triển cơ thể, kích thích tăng quá trình chuyển hóa lên tới 30%, tăng khả năng sử dụng oxy và làm tăng nhịp tim cho cơ thể.

Hoạt động của hormone giáp là một trong những yếu tố tối cần thiết cho phát triển bình thuờng của não bộ con người. Một nghiên cứu về giải phẫu đã chỉ ra rằng, hormone này làm tăng quá trình biệt hoá của tế bào não và trực tiếp tham gia vào chức năng của não bộ.Không đủ hormone giáp dẫn đến suy giáp thường đi kèm với các triệu chứng rối loạn chức năng não hoặc khuyết tật não.

Ngoài chức năng chính là điều hoà chuyển hoá cơ thể, hormone giáp  còn được biết đến với nhiều chức năng quan trọng khác. Ví dụ điển hình là hormone giáp có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi beta – caroten thành vitamin A, đê tổng hợp protein, cũng như hấp thu chất bột đường trong ruột non.

Ngoài ra, tình trạng suy giáp còn khiến nồng độ cholesterol trong cơ thể tăng cao, trong khi cường giáp sẽ giúp giảm lượng cholesterol đáng kể trong máu. Đặc biệt hơn, T4 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của cơ thể.

Khuyến nghị lượng iot cần cung cấp cho cơ thể:

Có rất nhiều tiêu chuẩn đã thống nhất với với khuyến nghị  150mg/ngày dành cho người trưởng thành kể cả nam hay nữ. Đối với phụ nữ có thai, cần nạp ít nhất 175mg/ngày, phụ nữ cho con bú thì lượng iot cần nạp vào là khoảng 200mg/ngày. Ở một số quốc gia như Canada, người ta khuyến nghị nên nạp ít nhất là 300mg/ngày. Liều lượng iot tốt đa mà chúng ta có thể nạp vào cơ thể là khoảng 1000mg/ngày.


Nắm rõ lượng iot cần thiết cho cơ thể để bổ sung đúng cách

Các nguồn thực phẩm có chứa iot

Iot được cung cấp cho cơ thể chủ yếu là qua nước và thức ăn nạp vào. Lượng iot trong các nguyên liệu này sẽ thay đổi tùy theo từng vùng, tùy theo lượng iot có trong đất và nước. Thực vật và động vật đươc nuôi trồng ở vùng nhiều iot thì sẽ có hàm lượng iot cao, còn ngược lại nuôi trồng ở vùng thiếu iot thì sẽ có hàm lượng iot thấp.

Các thực phẩm có nguồn gốc từ biển điển hình như cá và hải sản hoặc các loại rau, tảo biển thường có nồng độ iod cực kì cao. Ngoài ra, trong muối ăn có tăng cường iot cũng có lượng iot cao, được sử dụng để phòng chống bệnh bướu cổ.

Muốt iot chỉ thực sự có tác dụng phòng bênh khi có đủ lượng iot. Hàm lượng iot trong muối mà chúng ta thường xuyên sử dụng thường ở mức 200mg/10 gram muối. Đây là con số bạn cần nắm chính xác để có thể cung cấp iot đầy đủ cho từng khẩu phần ăn trong nhà.

Trên đây là một số kiến thức về iot là gì cũng như vai trò của iot mà bạn nên nắm để có thể bổ sung chúng thật đúng cách. Hy vọng bài viết của Đầu Bếp Gia Đình đã có thể chia sẻ và giải đáp được ít nhiều những thắc mắc của bạn nhé!

Tác giả: Hồng Thu

Với khát vọng đem ẩm thực Việt hội nhập bàn tiệc của thế giới, Chef Thu Hồng đã luôn trau dồi và học hỏi không ngừng để góp một phần nhỏ trong việc đưa nền ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế