Thực đơn cho bé 10 tháng tuổi biếng ăn

28/09/2021
cách xây dựng thực đơn cho bé 10 tháng tuổi biếng ăn

Vào khoảng 10 tháng tuổi, cơ thể bé đã cứng cáp hơn và hoạt động nhiều hơn nên cần được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn để bé phát triển toàn diện. Nhưng tình trạng bé biếng ăn, tăng cân chậm khiến nhiều bà mẹ đau đầu. Bài viết sau đây của Đầu Bếp Gia Đình sẽ mách bạn thực đơn cho bé 10 tháng tuổi biếng ăn để tăng cân đều đặn.


Bé 10 tháng tuổi đã cứng cáp và hoạt động nhiều hơn nên cần hàm lượng dinh dưỡng cao hơn để phát triển – Ảnh: Internet

Bé 10 tháng tuổi có thể ngồi dưới đất theo nhiều tư thế và xoay mình dễ dàng. Lúc này bé đã có thể bập bẹ học nói, bắt chước những âm thanh đơn giản của người lớn và phân biệt được một số tính chất đặc biệt của sự vật như “meo” là chỉ con mèo, khi nhìn thấy con chim thì biết dùng tay chỉ lên trên…

Ở độ tuổi này, bé đã hoạt động nhiều hơn nên hàm lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể cũng phải đa dạng, khoa học để đảm bảo phát triển toàn diện. Theo chuẩn tăng trưởng WHO 2007, với trẻ 10 tháng tuổi, nếu là bé trai sẽ cao trung bình 73,3cm (giao động từ 68,7 – 77,9cm), nặng trung bình 9,2kg (giao động từ 7,4 – 11,4kg). Bé gái sẽ cao trung bình 71,5cm (giao động từ 66,5 – 76,4cm) và nặng khoảng 8,5kg (giao động từ 6,7 – 10,9kg).

Tuy nhiên, tình trạng bé biếng ăn khiến cơ thể chậm lớn chính là một trở ngại đối với sự phát triển của bé. Bé biếng ăn có thể vì thức ăn không hợp khẩu vị, không hợp với lứa tuổi của trẻ.

Muốn trẻ ăn ngon miệng cần xây dựng thực đơn khoa học, chế biến thức ăn sao cho phù hợp và luôn thay đổi chủng loại thực phẩm cũng như cách chế biến để thay đổi khẩu vị cho bé.

Công thức xây dựng thực đơn cho bé 10 tháng tuổi, cần

Một ngày trẻ cần được ăn 3 – 4 bữa chính (có thể là bột hoặc cháo)

Bữa ăn cần đủ 4 nhóm cơ bản: chất bột (gạo, đỗ…), chất đạm (thịt, cá…), chất béo (dầu, mỡ…), vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả…).

Sữa mẹ cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong thời gian này, bú mẹ nhiều lần (ít nhất 3 – 4 lần trong ngày) hoặc sữa công thức 500 – 600ml/ngày.

Năng lượng cần cho bé trong ngày là: 800 – 1000 calo.


Mỗi ngày nên cho bé ăn 3 – 4 bữa chính là bột hoặc cháo – Ảnh: Internet

Lưu ý khi lập chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi:

Nên cho bé ăn từ 3 – 4 bữa chính/ ngày

Các mẹ phải đảm bảo, trong thành phần của món ăn luôn đảm bảo đủ cả 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản là: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Nếu thiếu một trong số các thành phần đó đều rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ.

Nên chú ý ăn từ 2 – 3 bữa phụ/ngày

Đối với bữa phụ, các mẹ có thể thay đổi bằng: sữa, sữa chua, súp, bún, phở, bánh ngọt… và mỗi ngày mẹ cũng nên cho bé bú khoảng 600 – 800ml sữa.

Nên bổ sung hoa quả và chất xơ trong bữa phụ của trẻ

Các mẹ có thể làm nước ép rau củ tươi cho bé uống xen kẽ với bữa ăn chính, ngoài cho bé uống nước ép hoa quả. Bởi nước ép từ sau củ vừa có tác dụng cung cấp nước cho bé, vừa bổ sung nguồn vitamin từ các loại rau quả này một cách hiệu quả.

Đa dạng thức ăn cho trẻ và tốt nhất là nên dùng các loại thực phẩm tươi để chế biến

Đa dạng thức ăn không chỉ thay đổi khẩu vị mà còn đảm bảo cung cấp nhiều loại dưỡng chất cho cơ thể. Thay vào đó, việc dùng thực phẩm tươi sẽ tốt hơn các thực phẩm chế biến sẵn hoặc phơi khô.

Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bé 10 tháng tuổi biếng ăn mà bạn có thể tham khảo để áp dụng. Ở giai đoạn nào cũng vậy, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học và thức ăn ngon miệng sẽ giúp bé ăn ngon, lớn nhanh, phát triển toàn diện.

Điểm: 4.9 (18 bình chọn)

Tác giả: Hồng Thu

Với khát vọng đem ẩm thực Việt hội nhập bàn tiệc của thế giới, Chef Thu Hồng đã luôn trau dồi và học hỏi không ngừng để góp một phần nhỏ trong việc đưa nền ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0569 068 900