Nước có vai trò như thế nào đối với cơ thể người

26/12/2021
nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, cơ thể con người 90% là nước. Vì vậy, một khi thiếu nước, cơ thể sẽ không thể duy trì được sự khỏe mạnh, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc và cuộc sống. Bạn cần uống bao nhiêu nước một ngày? Bạn đã tìm hiểu về vai trò của nước đối với cơ thể chưa? Và uống nước như thế nào cho đúng cách? Nếu chưa, hãy đọc bài viết dưới đây của Đầu Bếp Gia Đình, nó thật sự có ích cho bạn đấy.


Nước có văn trò quan trọng đối với cơ thể (ảnh: internet)

Vai trò của nước

Để duy trì cuộc sống hằng ngày khỏe mạnh. Ngoài thức ăn, các chất dinh dưỡng cơ thể cần thì nước là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể luôn tươi trẻ và năng động. Nước giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, duy trì thân nhiệt ở mức ổn định. Khi bị sốt, lượng nước trong cơ thể chúng ta bốc hơi nhanh chóng. Vì vậy các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên uống nhiều nước, đặc biệt là khi nhiệt độ cơ thể cao.

Thứ hai, nước giúp cho việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể một cách thuận tiện. Nhờ có nước mà các bộ phận trong cơ thể chúng ta luôn nhận được dưỡng chất đầy đủ để duy trì hoạt động.


Nước là thành phần cấu tạo của nhiều cơ quan (ảnh: internet)

Nước là thành phần cấu tạo nên các cơ quan như não, xương, răng, cơ bắp và đặc biệt là máu (92%). Có thể nói, cơ chế hoạt động của cơ thể vô cùng đặc biệt, chúng sử dụng loại năng lượng tự nhiên như nước để vận hành và cứ thế cho đến khi tuổi thọ chấm dứt.

Nước loại bỏ các chất thải, chất độc hại chúng ta vô tình tiếp nhận thông qua cơ chế tiết mồ hôi, đại tiện, tiểu tiện và hô hấp. Bên cạnh đó, nước có vai trò quan trọng trong phòng chống đông máu ở các cơ quan quan trọng như não, tim. Uống nước đúng cách giúp giảm nguy cơ các bệnh tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

Nếu không cung cấp đủ lượng nước cơ thể cần, chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể không đủ năng lượng để làm việc và học tập. Việc bài tiết của cơ thể cũng gặp nhiều khó khăn, nước tiểu vàng, táo bón là vấn đề thường gặp. Nghiêm trọng nhất là giảm huyết áp, tim đập nhanh, chóng mặt, xay sẩm thường xuyên xảy ra. Đối với phụ nữ, nước là một thần dược bởi khi thiếu nước làn da sẽ trở nên khô ráp, nổi mụn trứng cá. Vì vậy, các chị em phụ luôn uống đủ nước để có một vẻ ngoài trẻ trung, tươi tắn.

Uống nước đúng cách


Uống nước đúng cách mới có hiệu quả (ảnh: internet)

Nhiều người thường mắc sai lầm trong cách uống nước. Cứ nghĩ rằng uống đủ lượng nước cơ thể cần là xong. Tuy nhiên, đó là một quan niệm hoàn toàn không đúng. Mỗi người không chỉ uống 2 lít nước mỗi ngày là xong mà còn phải chọn thời gian uống nước cho phù hợp.

Bệnh đột quỵ thường xảy ra vào gần sáng, một phần là do máu trở nên đặc lại, khó lưu thông sau một giấc ngủ dài. Vì vậy, trước khi ngủ, bạn nên uống một ly nước để máu loãng như bình thường.

Sau khi ngủ dậy, hãy uống hai ly nước bù vào lượng nước chúng ta đã sử dụng trong quá trình ngủ. Tiếp tục cho máu loãng để tránh trường hợp cơ thể bị xay sẩm. Trước khi tắm, các bạn cũng phải uống một ly nước. Việc này giúp cho huyết áp hạ tránh dẫn đến trường hợp đột quỵ thường xuyên xảy ra. Và cuối cùng, trước khi ăn, hãy uống một ly nước để chuyển hóa thức ăn, chất dinh dưỡng tốt hơn nhé.

Ngoài ra, tư thế uống nước cũng đóng vai trò quan trọng. Thông thường, nhiều người sẽ uống nước trong tư thế đứng. Nhưng tư thế này lại làm cho cơ thể chúng ta tiếp nhận được lượng nước rất thấp. Phần nước uống vào sẽ trôi tụt xuống dạ dày và bàng quan mà không chảy vào các cơ quan khác.

Vậy nên, khi uống nước, hãy ngồi dựa lưng vào ghế, uống từ từ tựng ngụm nước để chúng có thời gian phân bố đều vào các cơ quan trong cơ thể.

Tác giả: Hồng Thu

Với khát vọng đem ẩm thực Việt hội nhập bàn tiệc của thế giới, Chef Thu Hồng đã luôn trau dồi và học hỏi không ngừng để góp một phần nhỏ trong việc đưa nền ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế