Cách Lên Thực Đơn 7 Ngày Trong Tuần Đơn Giản  Ai Cũng Có Thể Làm

29/09/2022
Cách Lên Thực Đơn 7 Ngày Trong Tuần

Nên làm gì để có thể lên thực đơn 7 ngày trong tuần đảm bảo hợp lý, khoa học và không tốn nhiều thời gian? Tìm hiểu cùng Đầu Bếp Gia Đình qua bài viết dưới đây nhé.

Với nhiều người, việc nghĩ xem hôm nay ăn gì đã là một bài toán nan giải thì lên thực đơn 7 ngày trong tuần quả thực là một cơn ác mộng thực sự ám ảnh. Tuy vậy chúng ta vẫn nên cố gắng lên thực đơn cho cả tuần vì nhiều lợi ích nó mang lại không ngờ đến. Có những cách gì để có được một thực đơn hoàn hảo vừa ý? Và cần chú ý những điểm gì không? Hãy tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây nhé.

Tại sao nên lên thực đơn 7 ngày trong tuần 

Có muôn vàn lý do để chúng ta cần nên lên thực đơn cho 1 tuần, đó chính là:

Thứ nhất, giúp cho việc chủ động quyết định món gia đình sẽ ăn trong tuần. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng mua quá nhiều đồ hoặc cái thừa, cái thiếu.

Thứ hai, điều này còn giúp kiểm soát chi tiêu và cân đối ngân sách cho sinh hoạt của bản thân cũng như gia đình trong tháng đó là cần bao nhiêu tiền. Tránh việc cao hứng chi tiêu vượt quá khả năng tài chính và bị âm tiền cuối tháng. Việc lên thực đơn 7 ngày trong tuần giúp ích rất nhiều cho bạn lắm nhé.

Thứ ba, lên thực đơn rồi đi chợ và sơ chế, chuẩn bị sẵn nguyên liệu còn giúp tạo thói quen nấu ăn tại nhà nhiều hơn. Điều này tuy đơn giản nhưng sẽ sẽ giúp giảm đi chi tiêu thừa không cần thiết cho gia đình.

Vì chi phí phải bỏ ra để đi ăn nhà hàng, hàng quán chắc chắn bao giờ cũng đắt đỏ nhiều lần chi phí mua đồ về nhà tự nấu. Còn chưa nói đến việc chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.

Thứ tư, việc làm này giúp chúng ta tiết kiệm một thứ vô cùng quý giá- đó là thời gian. Lên thực đơn 7 ngày trong tuần  và đi chợ trong 1 lần/tuần sẽ tiện hơn rất nhiều so với ngày nào cũng đi chợ 7 lần/tuần (mỗi lần mất khoảng 30 phút).

Đặc biệt, rất nhiều người cũng hay rơi vào tình trạng đi đến chợ hay siêu thị, đứng ngẩn ngơ tự hỏi không biết hôm nay ăn gì?. Và cuối cùng là mua cái thì vừa thừa có cái thì lại thiếu.

Các cách để xây dựng thực đơn 7 ngày trong tuần hiệu quả nhất

Để có thể giúp ích cho việc lên menu các món ăn cho cả một tuần không phải là một chuyện đơn giản. Nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng một số cách sau đây:

Lên danh sách những món gia đình ưu thích

Bước này không thực sự bắt buộc nhưng là khuyến cáo nên áp dụng. Bạn có thể  làm thành một file excel hoặc chỉ đơn giản ghi lại vào tờ giấy các món ăn được ưa thích. Việc tổng hợp các món ăn gia đình mình thường xuyên ăn sẽ giúp dễ dàng thiết lập được một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. 

Đồng thời khi lên thực đơn 7 ngày trong tuần cũng không cần phải nghĩ sao nấu quá nhiều món cũng như không tốn quá nhiều thời gian .

Với gia đình có từ 3-4 người chúng ta chỉ nên làm 2 đến 3 món cho đơn giản đối với ngày trong tuần và có thể trình bày thêm các món phức tạp trong những ngày nghỉ.

Kiểm tra tình trạng công việc, lịch làm việc trong tuần

Việc lên thực đơn 7 ngày trong tuần không chỉ dựa vào sở thích của mỗi người mà còn cần phải lịch trình làm việc mà phân bố cho hợp lý. 

Việc sắp xếp lịch trình giúp chúng ta chọn lựa thời gian đi chợ vào lúc nào cho phù hợp nhất. Thông thường với nhà làm công chức nhà nước có thể đi cuối tuần mua cho cả tuần.

Nếu có thể, hãy đi chợ buổi sáng sớm để kịp thời gian đi làm để dành trọn vẹn cho gia đình vào cuối tuần. Đồng thời chợ vào buổi sáng thì giúp đảm bảo được độ tươi ngon của thực phẩm hơn.

Trong trường hợp bạn không đi chợ truyền thống cũng như việc dậy sớm đi chợ sáng khó khăn thì lựa chọn đi siêu thị cũng là một giải pháp khá tốt. Có 2 lý do là ưu điểm khi đi siêu thị: 

Có thể mua đồ trong thời gian mà chợ đã nghỉ đồng thời đảm bảo chất lượng cho thực phẩm. Hơn thế việc lên thực đơn 7 ngày trong tuần và đi siêu thị nhất là buổi tối giúp tiết kiệm được kha khá vì thường đây là thời điểm khuyến mại và giảm giá.

Khi đã nắm được lịch trình rồi thì khi bạn có việc cần đi công tác hay có dự tiệc cùng bạn thân thì chúng ta có thể điều chỉnh thực đơn sao cho hợp lý, tránh lãng phí đồ ăn.

Kiểm soát lượng thực phẩm có trong tủ lạnh

Để có thể lên thực đơn tốt thì việc kiểm tra tủ lạnh (cả ngăn đông/ngăn mát) và tủ bếp là một việc làm cần phải làm thường xuyên. Việc này có tác dụng để xem các nguyên vật liệu sẵn có còn lại trong căn bếp.

Điều này sẽ giúp chúng ta có thể lên được các thực đơn 7 ngày trong tuần phù hợp cho thời gian tiếp theo.

Đối với các loại rau thì nên ưu tiên ăn chọn các loại rau đúng vụ để tránh việc phun thuốc bảo vệ thực vật ở mức tối đa. Đồng thời có một số loại nên ăn ngay vì để lâu sẽ sẽ nhanh hỏng hơn các loại củ quả như: su su, cải thảo, củ cải, bí đỏ…

Đối với thịt cá cũng như vậy, không nên mua quá nhiều tránh cấp đông lâu mất ngon. Chỉ nên mua cho 1 tuần cùng lắm là 1 tháng nếu quá bận rộn. 

Luôn nhớ nên ưu tiên lựa chọn các món ăn để sử dụng các nguyên vật liệu sẵn có tại nhà trước.

 Cách này giúp tủ lạnh được làm mới hàng tuần, tránh việc dư ra nguyên vật liệu quá lâu, ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn của bạn. Cũng như cho việc lên thực đơn 7 ngày trong tuần đảm bảo hiệu quả hơn.

Sơ chế và chia nhỏ các khẩu phần đủ cho từng bữa

Đối với thịt cá có thể mua trước 1 – 2kg (chia thành 4 – 5 suất) và bảo quản trong hộp kín để vào ngăn đông. Nếu thấy khó phân biệt và ghi nhớ được hộp đó đựng loại thịt nào và mua thời gian nào thì các bạn nên thường sử dụng nhãn để dán lên hộp để dễ theo dõi hạn sử dụng. Đây cũng là một cách để xây dựng thực đơn 7 ngày trong tuần tốt.

Thông thường chỉ sơ chế nguyên vật liệu nào mình sẽ nấu ngay (để buổi tối hôm trước nên sẽ để sẵn thịt cá từ ngăn đông xuống ngăn mát). 

Nếu chúng ta bắt buộc phải lựa chọn cách nấu sẵn thức ăn chín trước (áp dụng đối với các món kho chẳng hạn) thì bạn có thể để chúng trong ngăn mát nhưng chỉ nên ăn trong ngày thôi. 

Nếu muốn để lâu hãy cho lên ngăn đông nhưng cũng không nên để quá 1 tuần nhé. Việc lên thực đơn 7 ngày trong tuần không còn hề khó chút nào đúng không?

Kiểm soát việc đi chợ hợp lý 

Việc đi chợ là cần thiết tuy nhiên cần tránh đi quá nhiều lần và đi kiểu vô tội vạ. Để tránh cho trường hợp này, trước khi đi, hãy lên sẵn các thứ cần mua để khi đến nơi chỉ việc mua ngay mà không tốn kém thời gian cũng như tiền bạc. 

Khi đến chỉ mua những gì cần thiết, những gì chưa cần thiết thì không quan tâm .Việc lên thực đơn 7 ngày trong tuần không hề khó nếu chúng ta biết cách.

Lên danh sách chi tiết, cụ thể từng ngày các món ăn hàng ngày

Đây là bước cũng quan trọng cũng là bước bắt buộc trong việc lên menu cho một tuần. Đây là lúc chúng ta lập kế hoạch món ăn cho gia đình trong tuần tới. 

Bạn nên ghi vào sổ giấy hoặc ghi vào mục note/ghi chú trong điện thoại. Hoặc có thể làm bằng bất kỳ cách nào mà bạn cảm thấy tiện. 

Thông thường nên bước lên thực đơn 7 ngày trong tuần sẽ vào tối thứ 6 và không nên làm mất quá lâu, nên làm nhanh chóng trong khoảng khoảng 10 – 15 phút. 

Sẽ có những lúc mà việc lên thực đơn không theo ý muốn vì thực ra không ai có thể lường trước và quán xuyến hết việc trong cuộc sống được. Và cũng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được đúng theo mong muốn của bản thân.  Và sẽ có thời điểm mà khi đã lên thực đơn chu đáo rồi và thức ăn cũng đã được sơ chế sẵn sàng nhưng vì một lý do không báo trước nào đó thì lại không thể làm đúng như dự định được.

Thí dụ như có những lúc như gia đình có việc đột xuất hoặc hôm gia đình bạn nhất định chỉ thích ăn thịt quay lá mắc mật mà không chịu ăn món vịt om sấu của bạn muốn lựa chọn, thì việc đó cũng hoàn toàn bình thường trong cuộc sống.

Cách giải quyết là bạn sẽ bỏ qua ngày đó, linh hoạt chuyển món đó sang ngày tiếp theo và sang đến tuần sau lại thiết lập lại trật tự.  Hãy luôn nhớ rằng đây là lên thực đơn 7 ngày trong tuần  chứ không phải viết báo cáo. 

Chúng ta phải cảm thấy thoải mái với việc lên kế hoạch của mình thì mới động lực để làm tiếp. Việc quá chi tiết máy móc vô hình chung dẫn đến áp lực không đáng có cho chính bản thân.

Nếu có thể hãy nấu ăn và nấu ăn đúng cách

Để có thể lên thực đơn 7 ngày trong tuần  thì biết nấu ăn và biết cách nấu ăn sao cho đúng là một việc khá tốt. Trước hết nấu ăn giúp bạn biết được các công thức nấu, các nguyên liệu cần dùng và cần phải mua những cái gì.

Việc nấu ăn giúp cho khi đi chợ mua thức ăn cho hợp lý nhất, có thể biến tấu các món ăn sao cho vừa hợp khẩu vị mà không gây nhàm chán cho mọi người.

Bên cạnh đó, không chỉ nấu ăn tốt mà cần phải nấu ăn thông minh và đúng cách nữa. Luôn nhớ tuân thủ các cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện “ăn chín uống sôi”.  Và tuyệt đối đừng do dự mà vứt thẳng tay những vật phẩm đã bị hư hỏng, ôi thiu.

Một lưu ý nữa cho bạn đó là việc rã đông. Hiện nay việc sử dụng lò vi sóng để thực hiện công việc trên đã trở nên phổ biến. 

Tuy nhiên, nếu không có bạn có thể để thịt cần nấu xuống ngăn mát từ sáng để rã đông một cách tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đường để rã đông khi cần gấp cũng là một cách tốt và an toàn.

Một điểm cuối cùng cần lưu ý các bạn đó là cần cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn. Khi xây dựng thực đơn 7 ngày trong tuần cần phải đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như đạm, protein, tinh bột, đường và các loại vitamin hữu ích khác. 

Không nên thiên quá về một nhóm chất mà cần hài hòa và đảm bảo đủ. Việc đảm bảo đủ dinh dưỡng sẽ giúp việc xây dựng thực đơn trở nên lành mạnh, đúng với tinh thần mà chúng ta muốn hướng đến. Hãy thử lên menu ngay cho bản thân mình nhé.

Tham khảo bài viết: Món Ngon Cuối Tuần Đãi Khách Ngon, Rẻ – Dễ Làm

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc lên thực đơn 7 ngày trong tuần. Rất mong rằng những kiến thức thú vị trên mà Đầu Bếp Gia Đình cung cấp sẽ giúp ích cho mọi người có được một menu ưng ý và hài lòng nhé.

 

Tác giả: Hồng Thu

Với khát vọng đem ẩm thực Việt hội nhập bàn tiệc của thế giới, Chef Thu Hồng đã luôn trau dồi và học hỏi không ngừng để góp một phần nhỏ trong việc đưa nền ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế