Gợi ý cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả

15/04/2022
cai sữa giúp cho con ngủ tròn và sâu giấc hơn vào ban đêm

Bé có thói quen bú đêm,rõ ràng vừa làm bạn vất vả. Đôi khi còn ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của con và sức khỏe của bạn. Bạn muốn tìm hiểu cách cai sữa đêm cho bé như thế nào để được hiệu quả?

Bé bú đêm nhiều, ảnh hưởng đến bạn lẫn bé

Sự thật là không ít bạn cực kỳ nuông chiều con, vì sợ con nhẹ kg suy dinh dưỡng nên vẫn duy trì thói quen bú sữa vào ban đêm dù bé đã lớn và phát triển bình thường. Kết quả là, những chiếc răng sữa của trẻ đen sì vì bị sâu răng đục khoét, ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến “hàng tiền đạo” của bé sau này.

Hơn nữa, bú đêm còn tác động tiêu cực đến giấc ngủ của trẻ. Làm sao bé có thể ngủ ngon và thẳng giấc khi cứ 2-3 tiếng/ lần lại phải dậy để bú sữa? Bạn có biết, thiếu ngủ sẽ gây hại trực tiếp cho sức khỏe, đồng thời gây cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ không?

Cho bé bú sữa ban đêm và nhận được sự thiệt thòi cho bé là vậy, nhưng việc cho bé bú đêm cũng ảnh hưởng đến cho bạn cũng không kém cạnh. Tình trạng thiếu ngủ, làm sao mà bạn có đủ năng lượng để làm việc và chăm sóc gia đình vào ngày hôm sau liên tục như thế suốt thời gian dài? Áp lực, căng thẳng quá nhiều không tốt cho sức khỏe cũng như nhan sắc của bạn. Vì vậy, khi bé đủ ngày đủ tháng để cai bú, bạn đừng ngại thực hiện ngay, càng sớm càng tốt.


Giấc ngủ của mẹ không ảnh hưởng nhiều nếu cho bé bú vào ban đêm (Ảnh: Internet)

Thời điểm để cai sữa đêm cho bé

Nhu cầu mỗi bé sẽ khác nhau, nhưng cơ bản các bé 5-6 tháng tuổi đã đủ lượng calorie để ngủ thẳng giấc. Tuy nhiên, việc cai sữa cho con buổi đêm không thể thực hiện thành công nhanh chóng và lập tức. Nhất là với các bạn vừa đi làm trở lại sau thời gian sinh nở và buổi tối chính là thời điểm cho con bú và kết nối tình cảm với con nhiều hơn, do đó chuyện cai sữa trở nên khó khăn đối với những bà mẹ có con đầu lòng.

Trong khoảng thời gian bé mọc răng, bé hay bị sốt, bạn cũng duy trì thói quen cho con bú để dễ giúp bé ngủ hơn về đêm. Việc này cũng khiến việc cai sữa đêm ngày càng thêm khó khăn. Nhưng, không phải vì vậy mà bạn lại bỏ cuộc nhanh chóng. Bé còn quá nhỏ để đi vào sự ràng buộc, do đó bạn nên kiên nhẫn và áp dụng chiến thuật cai sữa cho bé từ từ.

Cách cai sữa đêm cho bé cực hiệu quả

Tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ được chia sẻ rất nhiều cách giúp các bạn cai sữa cho bé  nhưng bạn sẽ thành công nếu áp dụng những cách cai sữa dưới đây:

  • Cần có sự kiên nhẫn: Đầu tiên, bạn cho bé bú bạn hoặc bú bình ít dần vào buổi tối, cố gắng kéo dài thời gian giữa các lần bú để bé quen với việc ngủ nhiều hơn. Sau khoảng một tuần, bé đã dần quen, có thể bé vẫn tỉnh giấc nhưng đó chỉ là phản xạ cũ mà thời gian qua bé đã quen. Bạn nên vỗ về bé và ru cho bé để bé ngủ lại, thay vì cho bé bú.
  • Bạn nên cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày: Cần đảm bảo cho bé ăn đủ nhu cầu trong ngày để trẻ có thể ngủ tròn giấc và sâu hơn về đêm.
  • Cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối trước khi bé ngủ sẽ giúp trẻ không bị đói và tỉnh dậy nửa đêm để đòi bú.
  • Khi bé đòi bú lúc nửa đêm, bạn nên để ba của bé hoặc người khác chăm bé. Mùi quen thuộc của bạn chỉ khiến bé đòi bạn cho bú thêm mà thôi. Cách ly vẫn là biện pháp tốt hơn!
  • Nên vỗ về, an ủi bé: Bạn đừng thấy con quấy khóc đòi sữa mà bực mình hay la mắng bé. Thay đổi thói quen, ai mà chẳng cần thời gian, người lớn còn gặp khó khăn huống gì con của bạn còn quá bé. Do đó, bạn nên tâm sự thủ thỉ, vỗ về, nhẹ nhàng xoa lưng với bé để bé dễ chịu hơn và ngủ lại. Cách này giúp cho con của bạn an tâm hơn khi hiểu rằng bạn ngừng cho con bú nhưng tình yêu bạn dành cho con vẫn không thay đổi.


Cai sữa đêm cho con có thể ngủ tròn và sâu giấc nhé! (Ảnh: Internet)

Cách cai sữa đêm cho bé hoàn toàn không khó và có nhiều bạn có cách cai sữa khác nhau, quan trọng là bạn cần kiên trì áp dụng sẽ giúp bạn có thành quả bất ngờ cũng như giúp bé ngủ ngon giấc vào ban đêm. Theo dõi Đầu Bếp Gia Đình thường xuyên để biết thêm những bí quyết chăm sóc bé yêu của bạn hiệu quả hơn nhé.

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Hồng Thu

Với khát vọng đem ẩm thực Việt hội nhập bàn tiệc của thế giới, Chef Thu Hồng đã luôn trau dồi và học hỏi không ngừng để góp một phần nhỏ trong việc đưa nền ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0569 068 900