Sơ đồ phát triển của trẻ qua từng tháng

23/12/2021
sơ đồ đo sự tăng trưởng của trẻ

Các bậc cha mẹ luôn muốn quan tâm đến quá trình phát triển của con trẻ để kịp thời phát hiện xem có vấn đề gì bất thường xảy ra cho con mình hay không. Vì vậy, sơ đồ phát triển của trẻ ra đời dựa trên nhiều nghiên cứu và đo lường của các nhà khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi quá trình phát triển của các bé.

➡️ Xem thêm: danh sách tổng hợp các món ngon cho bé dùng ăn dặm, đảm bảo dinh dưỡng

Sơ đồ đo sự tăng trưởng của trẻ được dùng khắp nơi trên thế giới. Mặc dù ở mỗi nước có thể mỗi khác nhưng thông tin cơ bản là như nhau. Thời gian gần đây, sơ đồ phát triển của bé được cải thiện hơn trước về mặt nội dung lẫn hình thức.


Sơ đồ đo sự tăng trưởng của trẻ
(Ảnh: Internet)

Biểu đồ phát triển của trẻ đã phát triển đến mức nào?

Lúc trước, biểu đổ tăng trưởng (hay sơ đồ phát triển của trẻ) chủ yếu tập trung vào dinh dưỡng. Nhưng thời gian gần đây, sơ đồ này còn hiệu quả trong việc xác định nguy cơ thừa cân hoặc béo phì của bé. Sơ đồ phát triển có thể dùng chung với biểu đồ phần trăm chỉ số khối cơ thể theo tuổi. Và còn nhiều cách khác để theo dõi sơ đồ phát triển sức khoẻ của bé.

Sơ đồ phát triển còn là cách tốt để chính phủ đánh giá sức khoẻ và phúc lợi của dân số.

Sơ đồ tăng trưởng của trẻ dùng để làm gì?

Các bậc làm cha mẹ luôn muốn biết con mình phát triển đến đâu để có thể làm hỗ trợ tốt nhất cho bé khi cần. Sơ đồ phát triển của trẻ là cách tốt nhất để kiểm tra mọi thứ diễn ra thế nào.

Sơ đồ phát triển của bé thường cho giá trị trung bình: sự phát triển bình quân của bé cùng tuổi cùng giới, ở cùng quốc gia có cùng cách sống và nguồn dinh dưỡng. Mục tiêu của sơ đồ phát triển là cung cấp phương tiện đánh giá chính xác mỗi bé tăng trưởng có phù hợp giới tính và lứa tuổi hay không. Mặc dù mỗi bé là một cá thể riêng biệt, nhưng chúng vẫn cần theo một tốc độ phát triển phù hợp. Sơ đồ tăng trưởng cũng cho thấy quá trình chuyển tiếp từ tình trạng phụ thuộc qua tình trạng tự lập hơn.

Sơ đồ tăng trưởng màu hồng dành cho bé gái và màu xanh dành cho bé trai. Sơ đồ tăng trưởng dành cho ba mẹ, bác sĩ, điều dưỡng và các chuyên gia sức khoẻ sử dụng. Mỗi bé đều có biểu đồ riêng theo dõi từ lúc mới sinh cho đến lúc đi học.


Biểu đồ tăng trưởng màu hồng dành cho bé gái
(Ảnh: Internet)

Những yếu tố ảnh hưởng sự tăng trưởng của trẻ

Tuổi thai là yếu tố quan trọng trong sơ đồ phát triển của trẻ em. Rõ ràng bé sinh non sẽ nhẹ cân hơn bé sinh đủ tháng (38-42 tuần). Nhưng bé sinh nhẹ cân đôi khi có tốc độ tăng cân tốt hơn bé sinh đủ cân. Nguyên là vì cân nặng lúc sinh thật ra chỉ liên quan đến điều kiện trong tử cung hơn là các yếu tố di truyền.

Yếu tố chính ảnh hưởng sự tăng trưởng là giới tính, gen, môi trường, sức khoẻ tổng quát, dinh dưỡng và các yếu tố tăng trưởng cá nhân. So sánh giữa các bé thì không chính xác, nên khi dùng sơ đồ phát triển dành cho trẻ, người ta có xu hướng thoải mái hơn.

Sơ đồ tăng trưởng của trẻ sử dụng như thế nào?

  • Sự tăng trưởng của bé được đo định kì và ghi lại trong sơ đồ tăng trưởng.
  • Cân nặng, chiều cao và vòng đầu là 3 yếu tố chính để đánh giá.
  • Mỗi yếu tố trên sẽ được đánh dấu riêng trong biểu đồ liên quan.
  • Mỗi số đo riêng lẻ không quan trọng bằng đường cong hoặc biểu đồ phát triển theo thời gian.
  • Không nên đánh giá từng giá trị đo riêng lẻ, mà phải tìm mối liên quan với giá trị trước đó.
  • Nếu đường cong lõm xuống hoặc bằng phẳng, trẻ có thể chậm tăng trưởng.
  • Nếu được thì nên dùng cùng 1 chiếc cân để đo cho các bé.
  • Cân nặng chính xác để đánh giá là cân nặng không có quần áo. Tương tự với chiều cao.
  • Biểu đồ tăng trưởng không là phương tiện duy nhất để đánh giá. Bạn còn phải đánh giá dựa trên bé hoạt động và phát triển như thế nào.

Sơ đồ tăng trưởng của trẻ có thể dự đoán chiều cao và cân nặng của bé lúc trưởng thành miễn là tốc độ tăng trưởng của bé ổn định. Nếu có sự thay đổi tốc độ tăng trưởng, đột ngột giảm hoặc tăng, thì bạn cần phải xem xét lại xem bé có vấn đề gì không. Nếu bạn có gì lo lắng về sự tăng trưởng của bé, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Tác giả: Hồng Thu

Với khát vọng đem ẩm thực Việt hội nhập bàn tiệc của thế giới, Chef Thu Hồng đã luôn trau dồi và học hỏi không ngừng để góp một phần nhỏ trong việc đưa nền ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế