Trứng Vịt Lộn Luộc Bao Nhiêu Phút? 5 Mẹo Hướng Dẫn Cách Luộc

12/09/2022

Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút? thơm ngon khó cưỡng. Đây chắc hẳn là những câu hỏi không mấy xa lạ gì so với nhiều người. Mong rằng qua bài viết  này sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc và cùng daubepgiadinh.com có thêm món ăn ngon.

Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút?

Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút? Khi bắt đầu luộc trứng vịt lộn, điều đầu tiên làm là: bạn hãy bật bếp sao cho lửa thật để rồi đợi khoảng tầm 5 phút cho nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa lại. Bạn nhớ lưu ý cần duy trì mức độ nước sôi liu riu không quá to nhưng cũng không quá nhỏ và tiếp tục luộc thêm tầm khoảng 15 phút nữa thì bắt đầu trứng sẽ chín. Nếu bạn mua được những quả trứng vịt lộn già thì tiếp tục nên luộc thêm, tầm khoảng là 5 phút nữa để chắc chắn trứng vịt đã chín đều mà không bị đỏ lòng bên trong trứng thì sẽ thơm ngon.

Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút cách luộc trứng chín
Hướng dẫn cách luộc trứng vịt lộn đúng cách
 • Nếu nước vừa sôi, mà bạn đã tắt bếp đi và để ngâm thêm (như nhiều người làm) thì trứng vịt lộn chưa thực sự đã chín hẳn ngay. Khi ăn rất dễ dẫn đến bị đau bụng. Ngược lại, nếu bạn luộc trứng vịt lộn quá lâu thì cả phần trong lòng đỏ và phần con sẽ bị cứng, phần nước bên trong mà bị cạn. Dẫn đến là trứng vịt lộn luộc khi ăn sẽ bị khô. 
 • Mẹo khi nhận biết trứng vịt lộn luộc đã chín được rất nhiều số đông chị em nội trợ truyền tai nhau, đó là dùng đũa để gắp trứng lên. Trứng vịt lộn đã chín thì sẽ rất dễ dàng gắp ra được và không bị trượt tay như trứng vịt lộn còn sống. 
 • Ngoài việc tính toán trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút? thì để có những quả trứng vịt lộn thơm ngon, bạn nhớ lưu ý nên chọn những quả trứng vịt lộn còn non, nên luộc và ăn ngay sau khi mua về vì lúc đó cùi dừa còn mềm và nhỏ. Nếu để từ 3 – 5 ngày, thì trứng vịt lộn sẽ hay bị già,và luộc lâu hơn mất thời gian hơn chút, cùi dừa sẽ bị già cứng và ăn không ngon lắm.

  Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút không bị khô
  Trứng vịt lộn là món ăn dân dã phổ biến nhất

5 cách hướng dẫn để lựa chọn trứng vịt lộn sống 

Nếu đã biết trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút? thì ngon, thì giờ hãy cùng nhau ra chợ hoặc đi siêu thị gần nhất để tìm mua trứng vịt lộn non để về thực hành ngay bạn nhé. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn chọn lựa được những quả trứng vịt lộn ngon, mà không bị mua nhầm phải những quả trứng vịt lộn già hay chết.

Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút để lựa chọn trứng ngon
Cách lựa chọn trứng vịt lộn không bị hỏng

Nhìn bằng mắt thường trực tiếp vỏ trứng vịt lộn sống

Theo kinh nghiệm số đông của nhiều chị em nội trợ, trứng vịt mới lộn ra lò (trứng vịt lộn non) sẽ hơi bị thô ráp. Bên ngoài vỏ trứng còn có những lớp phấn trắng. Ngược đó thì lại những quả trứng vịt lộn lâu ngày hơn thì vỏ thường sẽ trơn láng, có thể có nhiều những chấm đen li ti nhỏ. Bên trong trứng mà đen sạm, thì nhìn rất rõ ràng đó là trứng vịt lộn đã già.

Soi trứng trực tiếp qua ánh đèn hoặc ánh sáng tự nhiên 

Nếu đi mua trứng vịt lộn, bạn có thể soi ở vùng có ánh sáng mặt trời rọi thẳng. Nếu như thấy trứng bị lõm 1 vùng, ánh sáng có thể xuyên vào thì đó có thể là trứng già. Nếu như khi soi lên mà trứng vẫn tối thùi lùi hoặc lờ mờ thì là những quả trứng vịt lộn đó mới và còn non.

Cảm nhận và so sánh trọng lượng các quả trứng vịt lộn với nhau

Đây cũng là cách của các chị em nội trợ giàu kinh nghiệm, cụ thể: Với những quả trứng non, mới khi cầm cảm nhận thấy trứng rất chắc tay và nặng. Còn trứng vịt lộn già thì thường sẽ có cảm giác như nhẹ tay và thấy lỏng lẻo hơn rất nhiều.

Sử dụng cách dùng nước nhúng qua để kiểm tra trứng vịt lộn 

Một dấu hiệu nhận biết hơn nữa đó cũng là trứng vịt lộn ngon luôn nặng hơn, khi thả vào nước thì sẽ chìm xuống đáy chậu nước và nằm ngang. 

Những câu hỏi thường gặp khi luộc trứng vịt lộn 

Cách luộc trứng vịt lộn mà không bị nứt vỏ?

Sau khi bạn đã biết cách luộc trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút? thì chín rồi thì bạn hãy tham khảo bí quyết làm sao để luộc trứng vịt lộn thơm ngon và không bị nứt vỏ được chia sẻ thêm cho bạn tham khảo ngay sau đây.

Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút không bị nứt vỏ
Mẹo luộc trứng vịt lộn không bị nứt vỏ
 • Bạn chuẩn bị đầu tiên là một chiếc nồi thật sạch, đặt nhẹ nhàng từng quả trứng vịt lộn sống vào. Sau đó là xả nước lạnh ngập ngang với mặt trứng. Không nên xả nước trước rồi mới thả trứng sống vào, làm như thế rất dễ làm vỏ trứng bị nứt, khi luộc sôi trứng sẽ hay bị vỡ nứt. Điều cần lưu ý thêm là về mực nước khi cho, bạn nên đổ đầy cho ngập mặt trứng để khi nước sôi trứng sẽ chín đều.  
 • Mẹo luộc trứng tránh bị vỡ vỏ và nứt là bạn cho thêm khoảng 1 thìa muối hoặc vắt thêm nửa quả chanh hòa vào nồi nước trước khi bật bếp lên. 
 •  Bật bếp thật to lửa, đợi khoảng trong tầm 5 phút tới khi nước réo sôi lăn tăn thì bạn hay vặn nhỏ lửa lại. Để có nước sôi liu riu không quá to mà không quá bé, cứ luộc đến như vậy thêm tầm khoảng 15 phút nữa thì trứng chín đều. 

Luộc trứng vịt lộn có cần phải đến đậy nắp không?

Khi nước sôi,thì bạn nên đậy nắp nồi vào để giữ nhiệt độ đều và ổn định, nhưng thế trứng vịt lộn chín đều hơn.

Ngoài các cách luộc trứng vịt lộn với nước lã,với cả nước dừa ra thì bạn có thể làm thêm cách này vừa nhanh vừa gọn gàng, đó là luộc trứng vịt lộn với cơm. Bạn có gạo, đổ nước và nấu cơm như là bình thường. Khi cơm vừa sôi cạn nước, bạn hay tiếp tục xếp trứng vịt lộn thẳng đứng rồi bật lại cơm. Cơm chín là trứng vịt lộn cũng vừa chín đều. Đây là phương pháp nhanh nhất mà làm chín trứng vịt lộn bằng hơi cách này nhanh chóng và ngon.

Có nên luộc trứng vịt lộn để ăn vào buổi tối không?

Trứng vịt lộn ăn vào thời điểm buổi tối rất khó tiêu hóa do là trứng có chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao nên chỉ thích hợp ăn vào buổi sáng. Nếu bạn luộc và ăn trứng vịt lộn vào buổi tối, thì quá trình trao đổi chất diễn ra sẽ ít hơn nên dễ gây ra hiện tượng hay bị đầy bụng đầy hơi, khó tiêu, nhất là khi ăn quá nhiều.

Trong trường hợp khi bạn luộc trứng vịt lộn nhiều quá mà không ăn hết,thì cũng  không nên bỏ trứng vịt lộn vào tủ lạnh để ngày mai ăn.

Tại sao không nên để trứng vịt lộn qua đêm?

Nhiều bạn hay có những thói quen, cùng một công luộc trứng nên rất tiện bỏ ra luộc nhiều, những khi ăn không hết thì sẽ nghĩ đến cách bỏ ngay vào túi hoặc hộp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn đến thì thả ngay vào trong nước sôi rồi luộc lại.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo hạn chế việc, không nên bảo quản, theo cách làm luộc lại trứng vịt lộn. Thứ nhất, trứng vịt lộn luộc lại giá trị về mặt dinh dưỡng đã bị giảm đi. Thứ hai, việc ăn lại những đồ hàm lượng dinh dưỡng, đạm cao như trứng vịt lộn sẽ dễ gây ra đầy hơi trướng bụng và đau bụng khó tiêu hóa . Do đó, bạn hãy tính toán trước số người ăn bao nhiêu là đủ để khi luộc trứng vịt lộn xong ăn hết luôn trong một bữa. Hạn chế các tình trạng dư thừa, cất trứng vịt lộn đã luộc vào tủ lạnh và mang ra ăn lại ngày hôm sau.

Cách bảo quản trứng vịt lộn để được nhiều ngày

Để biết làm sao để giúp bảo quản trứng vịt lộn đúng cách, bạn cần tìm hiểu bản chất của trứng vịt lộn khác với loại trứng thường như thế nào? Trứng vịt lộn là dạng trứng đang được ấp dở, người ta thường mang sử dụng trứng sau khi được ấp dở từ 16 đến 19 ngày. Tùy thuộc vào việc ăn trứng lộn còn nhỏ hay trứng đã lớn mà người bán sẽ lấy ra sớm hay muộn từ trong máy ấp trứng. Để một trứng vịt nở thì cần ấp tới đến là 28 ngày và cần dùng máy ấp trứng để đảm bảo cho quá trình ấp trứng được tự động hoàn toàn. Trong khi đó, trứng vịt lộn được ấp đến ngày thứ 17 là đã có thể mang ra để sử dụng.

Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút và cách bảo quản trứng
Các cách tự bảo quản trứng vịt lộn không bị hư hỏng
 • Sau khi ấp được vài ngày,thì trứng vịt sẽ bắt đầu phát triển thành phôi bên trong và lớn dần dần theo từng ngày. Vịt con đang lớn cần điều kiện quan trọng nhất là độ ẩm và nhiệt độ cần thiết giúp phôi sẽ phát triển bình thường. Nếu thiếu đi nhiệt độ, thì phôi trứng sẽ bị chậm phát triển, còn nếu không phát triển được thì sẽ chết, trở thành trứng ung thối. Do đó, sau khi lấy trứng vịt lộn ra khỏi máy ấp, trứng sẽ chậm phát triển do vì thiếu nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu trời nóng thì phôi trứng vẫn có thể phát triển tiếp, còn nếu khi trời lạnh thì phôi trứng dễ chết sớm hơn.
 • Sau khi mua về, chúng ta thường không biết cách bảo quản trứng vịt lộn  vì không hiểu rõ tình trạng bên trong quả trứng là như thế nào. Do đó, nhiều người vẫn nghĩ để trứng vịt lộn trong tủ lạnh là cách làm bảo quản đúng. Tuy nhiên, làm theo cách này sẽ khiến cho trứng vịt lộn nhanh bi hư hỏng nhất. Nhiệt độ càng thấp thì vịt con bên trong trứng nhanh chết đi, sẽ mất vị ngon khi ăn. Đây là lý do giải thích tại làm sao khi để trứng vịt lộn 2 ngày trong tủ lạnh thì khi mang ra luộc ăn vừa không có vị ngọt mà còn mang mùi tanh khó chịu.
 • Nên bảo quản trứng vịt lộn như thế nào thì mới gọi là cho đúng cách? Sau khi mua về, bạn chỉ cần lưu ý đặt trứng vịt lộn ở nơi ấm áp, nhiệt độ càng gần 37 độ C thì càng tốt. Đây là mức nhiệt độ sẽ giúp đảm bảo cho phôi trứng được phát triển bình thường, hương vị trứng sẽ ngon như mới đem ra khỏi máy ấp. Với cách làm đúng cách này, bạn có thể ăn trứng và để từ 1 đến 5 ngày mà vẫn cảm thấy ngon. Tuy nhiên, để càng lâu thì vịt càng phát triển, trứng sẽ bị già và nhiều lông tơ hơn.

Kết Luận:

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã  giúp cho bản thân mình có được những câu trả lời và thắc mắc: Trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút? thì chín đều, và ngon nhất, không bị vỡ trứng. Đây là một món ăn đại bổ có rất nhiều chất có lợi ích cho sức khỏe nên bạn hãy biết cách làm sao để chế biến phù hợp để vẫn có thể giữ nguyên hương vị đặc trưng của trứng vịt lộn. Ngoài đó bạn đừng quên siêng năng chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt nhé và tham khảo thêm cùng daubepgiadinh.com. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết tham khảo thêm:

Tác giả: Hồng Thu

Với khát vọng đem ẩm thực Việt hội nhập bàn tiệc của thế giới, Chef Thu Hồng đã luôn trau dồi và học hỏi không ngừng để góp một phần nhỏ trong việc đưa nền ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế